HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP QUÂN ĐỘI TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI, TÌM KIẾM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CHO CÁC DOANH NGHIỆP QUÂN ĐỘI

Ngày 14/10/2022, tại Sóc Sơn, Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp Quân đội cùng với Đoàn Doanh nghiệp thành phố Changwon, Hàn Quốc đã có chuyến thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV Cơ khí 17 (Nhà máy Z117) thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng. Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện bên lề của Triển lãm VIDEX 2022 và Chương trình kết nối công nghệ lĩnh vực công nghiệp phụ trợ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/10/2022 tại Hà Nội. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (VTTC) phối hợp với Trung tâm Triển lãm và Xúc tiến thương mại Quân đội (CETPA) và Cơ quan Xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon (CWIP) tổ chức.
1
Đoàn doanh nghiệp thành phố Changwon làm việc với công ty Cơ khí 17
Đến thăm quan khảo sát nhà máy sản xuất của Nhà máy Z117, Đoàn doanh nghiệp thành phố Changwon bao gồm đại diện của công ty TNHH REO, công ty TNHH Bon Systems, công ty công nghiệp Shinhung, Công ty TNHH Yoosungeng, Công ty máy công cụ Tae-chang, công ty TNHH Hansung S&I, Công ty Huyndai Minutes, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Thượng tá Ngô Xuân Hồi – Phó Giám đốc, đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cơ khí 17 đánh giá cao thiện chí của Đoàn Doanh nghiệp thành phố Changwon Hàn Quốc trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Ông cũng cho biết, Công ty Cơ khí 17 là đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất cơ khí chính xác CNC, đột, dập, uốn, dập vuốt sâu, đúc áp lực nhôm-kẽm, đúc inox, ép nhựa, mạ vàng, mạ đồng, xử lý bề mặt, xử lý nhiệt… Từ năm 2007 – 2018, Nhà máy Z117 được đầu tư các thiết bị và máy móc nhằm mở rộng sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Từ năm 2019 – nay, Nhà máy Z117 đẩy mạnh xúc tiến thương mại và xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường Mỹ với số lượng lớn và bền vững như khung giường thép, bàn điều khiển, khung giá thép treo tranh, các mặt hàng gia dụng sang thị trường Châu Âu như: Xe đẩy dân dụng, bếp nướng than hoa ngoài trời…
Đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và công nghiệp thành phố Changwon cảm ơn Công ty Cơ khí 17 đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng với Hàn Quốc. Công nghiệp phụ trợ, cơ khí chính xác là thế mạnh của các doanh nghiệp Changwon, sở hữu các công nghệ tiên tiến nhất thế giới và có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của Việt Nam.
Đoàn Doanh nghiệp thành phố Changwon Hàn Quốc đã tìm hiểu hoạt động của nhà máy và các xưởng sản xuất của Công ty Cơ khí 17 và trao đổi về tiềm năng hợp tác triển khai các dự án chuyển giao công nghệ và nghiên cứu sản xuất chung các sản phẩm linh kiện yêu cầu độ chính xác cao. Mặt hàng chính xuất khẩu chủ yếu của Công ty Cơ khí 17 là các sản phẩm liên quan tới cơ khí dập định hình, được làm từ inox không gỉ, thép có tráng men hoặc sơn tĩnh điện tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng như Kaufland, Kingfisher, Landmann…tuân thủ tuyệt đối tiêu chuẩn Châu Âu NF EN 1860-1 +A1 về an toàn sức khỏe con người. Các sản phẩm với công nghệ dập vuốt sâu tấm mỏng và được đánh bóng gương, sần theo nhu cầu của khách hàng như IKEA, Elmich… đáp ứng sản xuất sản lượng lớn hàng triệu sản phẩm mỗi năm.
3
Đoàn doanh nghiệp thành phố Changwon Hàn Quốc tham quan nhà máy Z117
Các bên cũng đã thảo luận sôi nổi về dây truyền đúc áp lực và đúc inox, đúc áp lực nhôm – kẽm, cũng là một thế mạnh không nhỏ của Nhà máy Z117 và luôn được niềm tin của các khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, Nhà máy Z117 còn đầu tư dây truyền đúc inox nhằm đa dạng hóa chế tạo các sản phẩm đúc khó và phức tạp. Nhằm năng cao năng suất và chất lượng, nhà máy đã đầu tư hiện đại hóa dây truyền sơn tĩnh điện và bố trí hệ thống hàn robot tự động hiện tại. Công nghệ xử lý bề mặt và phủ mạ là công nghệ nền của Nhà máy từ những ngày đầu thành lập, với những dây truyền đảm bảo năng suất, sản lượng và chất lượng cao. Các loại sản phẩm thuộc công nghệ mạ luôn mang giá trị thẩm mỹ cao và chất lượng hoàn hảo.
Chuyến thăm quan khảo sát Nhà máy Z117 lần này mở đầu cho các hoạt động kết nối, đẩy mạnh giao lưu hợp tác mà Hiệp hội doanh nghiệp Quân đội thực hiện nhằm giúp các doanh nghiệp quân đội tìm kiếm thị trường, đối tác đầu tư, tăng hiệu quả thương mại, sản xuất kinh doanh.