Lịch sử phát triển

Công ty TNHH một thành viên Cơ khí 17 (Nhà máy Z117)- thuộc Tổng cục CNQP, tiền thân là xưởng Quân cụ X10 (Cục Quân giới) được thành lập ngày 19 tháng 5 năm 1956 tại Hải Phòng. Ngay từ khi ra đời, Nhà máy được Quân đội giao cho nhiệm vụ sản xuất Quân cụ phục vụ bộ đội chiến đấu và huấn luyện, sản xuất Huân, huy chương, phù hiệu, quân hiệu và tham gia sản xuất các mặt hàng kinh tế phục vụ đời sống xã hội. Những năm kháng chiến chống Mỹ, Nhà máy được giao nhiệm vụ sửa chữa máy chỉ huy, ra đa, súng pháo cao xạ; cụm cơ khí của mìn, ngòi lựu đạn, đạn pháo và hàng quân dụng phục vụ Quân đội.
Bước vào thời kỳ đổi mới, đời sống của cán bộ, công nhân viên Nhà máy còn nhiều khó khăn thiếu thốn; nhưng cán bộ, công nhân viên vẫn tin tưởng và quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện được khởi xướng từ Đại hội VI của Đảng. Đặc biệt Bộ Chính trị ra các Nghị quyết về xây dựng và phát triển CNQP. Công ty luôn bám sát vào các nghị quyết lãnh đạo, hướng dẫn của Đảng uỷ Tổng cục, tích cực triển khai những biện pháp phát triển theo định hướng mới và mục tiêu mới.
Trước thách thức của cơ chế thị trường, là một đơn vị sản xuất cơ khí, đa dạng về chủng loại sản phẩm, chịu sự cạnh tranh gay gắt và gặp nhiều khó khăn, thách thức; song bằng sự kết hợp hài hòa giữa hai nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và làm kinh tế; tranh thủ mọi thời cơ, phát huy nội lực, Công ty được đầu tư nâng cao năng lực, mở rộng cơ sở sản xuất; năng lực thiết bị, công nghệ được đổi mới, tiên tiến hiện đại; cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp; quan hệ kinh tế với các đối tác, tìm kiếm thị trường không ngừng được mở rộng, nhất là thị trường xuất khẩu (hiện tại xuất khẩu gần 20 thị trường trên thế giới). Công ty đã đứng vững và không ngừng phát triển trong cơ chế thị trường.
Hiện nay, Công ty là Doanh nghiệp trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, là doanh nghiệp hạng 1, có nhiệm vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng và kinh tế. Kinh doanh xuất nhập khẩu các sản phẩm cơ khí tiêu dùng và vật tư thiết bị nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Với đội ngũ quản lý, kỹ sư , có kinh nghiệm và công nhân có tay nghề cao, có khả năng đáp ứng yêu cầu. Công ty thường xuyên tăng cường công tác đầu tư nâng cao năng lực sản xuất các mặt hàng Quốc phòng và sản phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khác hàng. Với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015, tiêu chuẩn IWAY, 5 S, BSCI, CTPAT, SMETA, ICS…
Công ty TNHH một thành viên cơ khí 17 hoàn toàn có khả năng sản xuất những sản phẩm chất lượng cao ./.