NHÀ MÁY Z117 ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19

Trong 2 năm trở lại đây, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội nói chung, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Nhà máy Z117 nói riêng. Ban lãnh đạo chỉ huy Nhà máy Z117 luôn xác định 2 nhiệm vụ vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn theo quy định của Chính phủ,hướng dẫn của cơ quan cấp trên và địa phương. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, công tác phòng chống dịch được triển khai bằng nhiều biện pháp và việc làm cụ thể, chăm lo sức khỏe và đời sống của người lao động, đoàn kết, chia sẻ, tạo tâm thế vững vàng, an toàn trong sản xuất và đời sống của đội ngũ Sĩ quan, QNCN, CNVCQP và người lao động. Sự quan tâm của lãnh đạo chỉ huy Nhà máy trong lúc khó khăn đã nhận được sự sẻ chia, đồng hành từ phía người lao động.

Tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp – tạo môi trường làm việc an toàn

Với vị trí đóng quân trên địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh: giáp ranh nhiều tỉnh thành, gần sân bay,  cán bộ công nhân viên cư trú ở nhiều nơi, các khách hàng trong và ngoài địa bàn nhiều. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Nhà máy đã được thành lập từ ngay những ngày đầu dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện. Lãnh đạo chỉ huy đơn vị xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Nhà máy: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh song song với thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Nhà máy cùng toàn thể cán bộ công nhân viên luôn cập nhật liên tục, bám sát thông tin, ứng phó linh hoạt, kịp thời và nghiêm túc thực hiện nội dung các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu của Bộ Y tế, công văn của Bộ Quốc phòng, các cấp chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để xây dựng môi trường lao động an toàn Nhà máy đã luôn chủ động nâng mức phòng, chống dịch cao hơn 1 mức: Cán bộ công nhân viên được trang bị sổ tay phòng chống dịch Covid -19 của Cục Quân y ban hành. Khẩu trang, dung dịch rửa tay được điều chế, cấp phát rộng rãi. Toàn bộ khuôn viên, xe ra/vào Nhà máy được phun thuốc khử khuẩn, môi trường làm việc ở các phòng, ban, xưởng, xí nghiệp được khử trùng đảm bảo sạch sẽ. Tại cổng ra vào, Nhà máy trang bị máy rửa tay, hệ thống phun khử khuẩn, đo thân nhiệt tự động tránh lây nhiễm. Nhà ăn được trang bị vách ngăn, đánh số, sắp xếp khoảng cách phù hợp. Hoạt động truyền thông cũng được đẩy mạnh, công tác tuyên truyền về dịch bệnh được phát hàng ngày trên phát thanh nội bộ, băng zôn, áp phích tuyên truyền được treo dán ở các vị trí dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó Nhà máy luôn sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó các tình huống của dịch bệnh như: “ba tại chỗ”,“một cung đường 2 điểm đến” đã được cơ quan có chức năng thẩm định, phê duyệt.

Với phương châm phòng là chính, là một doanh nghiệp có đông lao động nên việc khai báo y tế mất nhiều thời gian. Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Nhà máy đã xây dựng một App trên điện thoại để công nhân có thể khai báo y tế thuận lợi qua đường link khai báo hoặc mã QR Code trên hệ thống này.“Số lượng người lao động đông với đặc điểm cư trú rất phức tạp nên việc khai báo qua App của Nhà máy đỡ mất thời gian, NLĐ cũng thấy thuận tiện. Điều này cũng giúp cho Ban chỉ đạo thống kê và nắm bắt nhanh các trường hợp đến từ địa phương có dịch và có biện pháp xử lý kịp thời” – Đ/c Hoàng Thị Thư Trưởng ban an toàn chia sẻ.

Cách làm của Nhà máy đã tạo sự an tâm cho CBCNV về môi trường làm việc an toàn, tạo tâm lý yên tâm công tác trong mùa dịch bệnh.

Chăm sóc cho người lao động

Cùng với việc tạo môi trường an toàn, Nhà máy còn chú trọng đến việc chăm lo sức khỏe cho người lao động. Đ/c Lê Ngọc Kiên – Phó phòng Hành chính hậu cần kiêm Chủ nhiệm Quân y Nhà máy cho biết: “Trong thời gian qua, đơn vị thường xuyên theo dõi sức khỏe cho Cán bộ công nhân viên Nhà máy để phát hiện các dấu hiệu lâm sàng như: ho, sốt hoặc bị nghi ngờ tiếp xúc gần với người nghi nhiễm dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh phối hợp, tổ chức tiếp nhận các nguồn vaccine để phối hợp tiêm cho Cán bộ công nhân viên, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất”. Một số Cán bộ công nhân viên ban đầu còn có tâm lý e dè với việc tiêm vắc xin, qua tuyên truyền đến nay đều sẵn sàng để được tiêm.

3
CB-CNV Nhà máy được các Bác sĩ tư vấn tận tình trước khi tiêm Vắc xin phòng Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 trên toàn cầu làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng sản xuất, chi phí vật tư, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, hàng hóa xuất khẩu chậm hoặc tạm dừng. Tuy là giai đoạn vô cùng khó khăn nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, Ban lãnh đạo chỉ huy Nhà máy đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Nhà máy chủ động đầu tư, trang bị thêm nhiều thiết bị y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho cán bộ công nhân viên và phục vụ công tác phòng, chống dịch, cử cán bộ đi học tập án bộ công nhân viên thuộc diện xét nghiệm tầm soát hoặc xét nghiệm ngẫu nhiên đều được làm xét nghiệm miễn phí để tiếp tục lao động, sản xuất.

Ổn định việc làm cho người lao động sẵn sàng cùng chia sẻ khó khăn với Nhà máy

Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy, khiến NLĐ cũng bị ảnh hưởng. Để phù hợp với tình hình dịch bệnh, Nhà máy đã cho NLĐ thay phiên nhau nghỉ giãn cách nhưng vẫn đảm bảo đủ lương cơ bản. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng dùng nhiều nguồn quỹ để hỗ trợ thêm cho NLĐ để họ yên tâm gắn bó. Năm 2020, Nhà máy đã chi 1,6 tỷ đồng hỗ trợ người lao động theo mức lương tối thiểu vùng trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội do khách hàng liên doanh và xuất khẩu hoãn, hủy đơn hàng. 7 tháng đầu năm 2021, Nhà máy đã chi 400 triệu hỗ trợ người lao động nghỉ giãn cách xã hội theo mức lương tối thiểu vùng. Khách hàng làm việc với nhà máy đánh giá cao sự quan tâm đến phát triển bền vững của đơn vị.
Đặc biệt, trong tháng 7 và tháng 8 năm 2021, Nhà máy đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn tổ chức tiêm Vắc xin phòng Covid – 19 cho cán bộ công nhân viên. Sau tiêm phòng, cán bộ công nhân viên được nghỉ ngơi, bồi dưỡng bằng hiện vật và tiền mặt nhằm tái tạo sức lao động. Nhà máy cũng thực hiện tốt việc chi trả chế độ ốm đau từ nguồn quỹ Bảo hiểm xã hội.
2
CBCNV Nhà máy tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh trong mùa dịch
Thực hiện các Công điện và Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tổ chức phân ca, tổ chức sản xuất đảm bảo giãn cách xã hội, từ ngày 20 tháng 7 năm 2021 đến nay, Nhà máy đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất an toàn thành 3 ca, bố trí chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ công nhân viên ngoại tỉnh, ngoại huyện ở lại đơn vị đảm bảo vừa sản xuất vừa phòng chống dịch, kinh phí gần 1 tỷ đồng.
Bên cạnh việc chăm lo cho người lao động trong đơn vị, Nhà máy còn quan tâm, hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch. Nhà máy đã tặng tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh 200 giường gấp và 500 khay ăn, tặng Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn 50 xe đẩy y tế, tổng trị giá hơn 400 triệu đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid 19.
Mỗi CBCNV Nhà máy đều nhận thức được rằng trong giai đoạn khó khăn này, cần đồng lòng chung tay chia sẻ để Nhà máy vượt qua khó khăn. Cán bộ công nhân viên Nhà máy tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ủy Nhà máy và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà máy đề ra. Tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để việc sản xuất kinh doanh của Nhà máy tiếp tục ổn định và phát triển bền vững, xứng đáng với bề dày truyền thống của đơn vị 2 lần anh hùng.
Tác giả: Trung tá Lê Thị Thanh Tâm – PT Trưởng Phòng Tổ chức Lao động/Nhà máy Z117 ( Bài viết được đăng tải trên Tạp chí “Bảo hiểm Xã hội trong Quân đội”).