“LÁ CỜ ĐẦU” CỦA NHÀ MÁY Z117

Trên chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển của Nhà máy Z117, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 luôn là đơn vị nòng cốt, có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nhà máy.
Đến Xí nghiệp Cơ khí 1.17, chúng tôi được chứng kiến không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi của cán bộ, công nhân viên, người lao động nơi đây, chào mừng Ngày truyền thống Nhà máy (19/5/1956 -19/5/2021). Cùng chúng tôi tham quan nhà xưởng, Trung tá Lã Xuân Ninh, Phó Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: “Là đơn vị chủ lực trong tổ chức sản xuất các sản phẩm quốc phòng nên Xí nghiệp được cấp trên quan tâm đầu tư nhiều máy móc, trang – thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật, công nhân đa phần thành thạo việc khai thác, vận hành các máy CNC”.
Là đơn vị nòng cốt của Z117, nhiều cán bộ chủ chốt của Nhà máy đã từng công tác, trưởng thành từ Xí nghiệp. Đây còn là nơi đào luyện nên những người lính thợ lành nghề, có thể đáp ứng tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng trong mọi tình huống. Hiện, Xí nghiệp có hơn 70% công nhân có trình độ tay nghề từ bậc 5 trở lên. Trong số đó phải kể đến Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Cù Mạnh Sinh – người tổ trưởng mẫu mực, cần cù và sáng tạo, tác giả của hàng chục đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị cao trong thực tiễn. Với những thành tích xuất sắc, anh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền, Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2018); là một trong những gương mặt tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng tại Đại hội thi đua Quyết thắng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) giai đoạn 2014-2019… Hay tấm gương “thợ cả” Hoàng Đức Thuận, người đã có 33 năm làm việc, cống hiến cho Xí nghiệp. Anh chính là người thợ đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tin tưởng giao nhiệm vụ vận hành chiếc máy CNC đầu tiên của đơn vị vào năm 2002. Hiện nay, anh tham gia sản xuất các dụng cụ trang bị cho Nhà máy, chế thử sản phẩm quốc phòng và đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho lớp thợ trẻ của xưởng. “Tôi may mắn được làm việc trong một doanh nghiệp quân đội giàu truyền thống; lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy và Xí nghiệp luôn quan tâm, tạo điều kiện về môi trường làm việc, chế độ chính sách để người lao động yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”, anh Thuận bộc bạch. Ngoài những người lính thợ có thâm niên và dạn dày kinh nghiệm, còn nhiều gương mặt trẻ nổi bật cũng góp phần quan trọng vào thành tích của Xí nghiệp, như: Thiếu tá QNCN Phạm Văn Duy – Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2020), Thiếu tá QNCN Trần Doãn Hiệp – Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2020), Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hồng – Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2019), một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Tổng cục CNQP năm 2020…
131312976 335406174759914 2322233654606991281 N
Thượng úy QNCN Cù Trọng Sinh người tổ trưởng mẫu mực của Xí nghiệp CK 1.17 (bên phải)
Với nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt trong sản xuất, những năm qua, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhiều năm liền, Xí nghiệp đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, tập thể lao động xuất sắc; được tặng Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP và Nhà máy Z117… Thượng tá Hoàng Anh Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 17 (tên doanh nghiệp của Nhà máy Z117), khẳng định: “Xí nghiệp Cơ khí 1.17 có đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, giàu trách nhiệm, tận tình với công việc, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua Quyết thắng của Nhà máy”.
Img 9137 2cnc
Hệ thống máy CNC hiện đại ở Xí nghiệp Cơ khí 1.17 Nhà máy Z117
Những năm tới, Xí nghiệp Cơ khí 1.17 tiếp tục là đơn vị trọng điểm được Nhà máy Z117 quan tâm đầu tư toàn diện về hệ thống nhà xưởng, trang – thiết bị hiện đại… phục vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế. Với những định hướng đúng đắn trên cơ sở phát huy tốt nguồn nhân lực và vật lực, chắc chắn Xí nghiệp sẽ có bước phát triển mới, góp phần đưa thương hiệu Z117 bay cao, vươn xa hơn nữa.
Nguồn: TCCNQP