Z117- MỞ HƯỚNG ĐI MỚI

CNQP&KT – Xét trên “mặt trận” kinh tế, Nhà máy Z117 sớm được định danh là doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu có uy tín hàng đầu của Quân đội. Những năm gần đây, Z117 mở hướng đi mới với hành trình chinh phục thị trường Hoa Kỳ khó tính, bằng những sản phẩm chất lượng.

TỪ THẾ MẠNH TRUYỀN THỐNG…

Z117 là một trong những doanh nghiệp của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) sớm hội nhập kinh tế quốc tế. Ngược dòng thời gian cả chục năm trước, trong khi một số đơn vị cùng ngành nghề còn đang loay hoay tìm hướng đi, tìm giải pháp vượt khó, thì lãnh đạo Nhà máy đã tự tin ngồi bàn đàm phán, ký kết hợp đồng xuất khẩu. Nhờ hội nhập sớm, Nhà máy đã trở thành đối tác tin cậy của Tập đoàn IKEA, với một loạt sản phẩm: bếp nướng, bát inox, giá để rượu… Song, trước quy luật thị trường cạnh tranh gay gắt, với sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp cùng ngành nghề, vị thế của Z117 có dấu hiệu “lung lay” khi IKEA dừng ký đơn hàng sản xuất 1 loại bát inox có sản lượng lớn nhất trong số 3 loại bát Nhà máy đang sản xuất. Và đó cũng là “thời điểm và hiện trạng” khi Đại tá Đặng Hồng Sơn về nhận cương vị Giám đốc Nhà máy vào tháng 2/2019.

Có một thực tế, Z117 là doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, nhưng chủ yếu là các sản phẩm mang tính thời vụ và không có tính lâu dài. Sâu xa hơn, Nhà máy chưa có chiến lược xuất khẩu để có thể chủ động xúc tiến thương mại, hội nhập bền vững. Đó cũng chính là nỗi trăn trở của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy khi gánh vác trọng trách điều hành “con tàu Z117” vươn ra biển lớn. Yếu tố thuận lợi trong hành trình này là tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của tập thể Z117. Những người thợ cơ khí thuần hậu, hăng say, chịu khó, biết phải cố gắng như thế nào để sản phẩm mình làm ra đạt “chuẩn quốc tế”. Còn “thuyền trưởng” Đặng Hồng Sơn và Ban giám đốc Nhà máy thì mạnh mẽ, quyết liệt trong tìm kiếm cơ hội để mở hướng đi mới cho Nhà máy bằng chính thế mạnh ngành nghề và nền tảng của doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu uy tín (nhiều năm liền được Bộ Công Thương công nhận).

Z117- MỞ HƯỚNG ĐI MỚI
Công nhân Xí nghiệp 3.17 (Nhà máy 117) lắp ráp sản phẩm giường gấp xuất khẩu.

ĐẾN KHAI MỞ THỊ TRƯỜNG HOA KỲ

Cũng cần nói rằng, là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh, Z117 luôn xác định bước đi vững vàng bằng cả “hai chân” quốc phòng và kinh tế. Và thực tế chứng minh, Nhà máy đã và đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, từ sự ổn định vươn tới phát triển, đặc biệt là trong sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu, đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu tầm nhìn chiến lược của người đứng đầu doanh nghiệp. Ngay sau khi “ngồi ghế nóng”, Giám đốc Đặng Hồng Sơn đã nghiên cứu và nhìn thấu những “điểm nghẽn” của Z117, để rồi mạnh mẽ đổi mới trong cơ chế quản lý, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ. Đặc biệt, anh là người có công đầu trong việc đưa Z117 khai mở thị trường Hoa Kỳ bằng sản phẩm giường gấp xuất khẩu. Điều đáng nói, đây là dòng sản phẩm có “tương lai dài” và cũng mở ra nhiều triển vọng hợp tác khác.

Năm 2019, sau thời gian chế thử và nỗ lực xúc tiến thương mại, sản phẩm giường gấp của Nhà máy Z117 đã vào được thị trường Hoa Kỳ, bằng hợp đồng ký kết với Công ty Sino Concord. Tại thời điểm đó, không chỉ ký kết hợp đồng sản xuất đến năm 2021, Nhà máy Z117 và Sino Concord còn ký thỏa thuận khung trong 5 năm, từ năm đầu (2020) sản xuất với sản lượng 60.000 chiếc giường/tháng, đến năm 2024 là 70.000-80.000 chiếc/tháng. Tất nhiên, để đối tác tin tưởng hợp tác, Z117 phải chứng minh bằng năng lực thiết bị, công nghệ, trình độ cán bộ, tay nghề người thợ… Sản xuất sản phẩm xuất khẩu đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, đánh giá xã hội và phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn, nhất là đối với thị trường Hoa Kỳ. Do vậy, cùng với dây chuyền thiết bị hiện có, Nhà máy đã chủ động đầu tư thêm dây chuyền robot hàn tự động, sơn tự động… Đồng thời, Nhà máy cũng đào tạo lại đội ngũ, nâng cao trình độ, tay nghề, tác phong làm việc của cán bộ, công nhân Xí nghiệp Huân huy chương 3.17 – đơn vị được giao nhiệm vụ sản xuất giường gấp xuất khẩu.

Doanh thu kinh tế năm 2020 của Nhà máy tăng 18,96%; trong đó doanh thu xuất khẩu tăng 26,44% so với năm 2019; thu nhập bình quân của người lao động tăng 10% so với năm 2019. Nhà máy được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu uy tín năm 2020.

 (Nguồn: Phòng Chính trị Nhà máy Z117)

VỮNG TIN HỘI NHẬP

Ở Nhà máy Z117, Xí nghiệp Huân huy chương 3.17 là “tân binh” trong lĩnh vực sản xuất kinh tế xuất khẩu. Bởi, chức năng chính của Xí nghiệp là xử lý mặt ngoài các sản phẩm quốc phòng và sản xuất các loại hàng kim khí quân trang, cùng các sản phẩm quốc phòng nhóm 2. “Khi được giao nhiệm vụ sản xuất giường gấp xuất khẩu, dù biết sẽ có khó khăn, vướng mắc, nhưng tập thể Xí nghiệp rất vinh dự, tự hào vì được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tin tưởng. Do vậy, mọi người đều quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng làm tăng ca thêm giờ để kịp tiến độ giao hàng. Đặc biệt, tuy là thực hiện nhiệm vụ mới nhưng quá trình sản xuất, mỗi người công nhân đều nêu cao ý thức, nên tỷ lệ sai hỏng sản phẩm không đáng kể, chất lượng luôn đảm bảo theo yêu cầu đặt ra” – Thiếu tá Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Xí nghiệp 3.17, chia sẻ.

Z117- MỞ HƯỚNG ĐI MỚI
Sử dụng robot hàn tự động phục vụ sản xuất sản phẩm giường gấp xuất khẩu ở Xí nghiệp 3.17.

Khởi đầu từ sản xuất 100, 200, 300… chiếc giường mỗi ngày, đến nay, sản lượng đã tăng lên 1.500 chiếc/ngày và mục tiêu mà Xí nghiệp 3.17 đặt ra là đến 2.000 chiếc/ngày. Sở dĩ, đặt ra mục tiêu như vậy là vì đối tác sẵn sàng đặt hàng với sản lượng lớn và liên tục trong thời gian dài. Dù rằng, trong “năm Covid 2020”, cũng có lúc nhịp độ sản xuất bị gián đoạn; thậm chí 6 tháng đầu năm, Z117 còn không đạt kế hoạch đặt ra, nhưng chỉ trong 6 tháng cuối năm, Nhà máy đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ mở hướng đi mới trong sản xuất kinh tế xuất khẩu, Nhà máy còn chủ động khai thác các đơn hàng nội địa ngắn hạn, tìm kiếm sản phẩm mới, thị trường mới, như: hàng cơ khí cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), hệ thống bếp điện cho Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) trang bị cho bếp ăn toàn quân. Đồng thời, sau thời gian đóng băng vì dịch Covid-19, một số bạn hàng truyền thống (IKEA, các doanh nghiệp sản xuất xe máy) đã quay lại đặt hàng với số lượng tăng đột biến. Nhờ đó, doanh thu kinh tế năm 2020 của Nhà máy tăng 18,96%; trong đó doanh thu xuất khẩu tăng 26,44%; thu nhập bình quân của người lao động tăng 10% so với năm 2019. Nhà máy được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp cơ khí xuất khẩu uy tín năm 2020.

“Mục tiêu của Z117 là trở thành hạt nhân kết nối các doanh nghiệp cùng ngành nghề tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, không chỉ để tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

(Đại tá Đặng Hồng Sơn, Giám đốc Nhà máy Z117)

Trong bối cảnh kinh tế thế giới không mấy khởi sắc bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì những chỉ tiêu tăng trưởng và sự vững tin hội nhập của Z117 là một điểm sáng, mang lại những tín hiệu lạc quan cho giai đoạn tiếp theo. Giám đốc Đặng Hồng Sơn cũng không giấu “tham vọng” khi khẳng định: Mục tiêu của Z117 là trở thành hạt nhân kết nối các doanh nghiệp cùng ngành nghề tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, không chỉ để tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhà máy cũng xác định, trong hành trình chinh phục những mục tiêu mới, cụ thể là với sản phẩm có chu kỳ dài hạn và đối tác có uy tín ở các thị trường lớn, như: châu Âu, châu Mỹ, châu Á… Z117 cần tiếp tục khai thác tiềm lực, thế mạnh về lao động, công nghệ, thiết bị; đồng thời, triển khai có chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ các dự án đầu tư, kịp thời đưa vào khai thác sử dụng. Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, tài sản và sắp xếp, tổ chức bộ máy gián tiếp, bổ trợ tinh gọn, hiệu quả, cũng là những việc được Nhà máy tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Có thể nói, Z117 là một trong những đơn vị thuộc Tổng cục có sự bứt phá mạnh mẽ nhất trong năm 2020. Kết quả này đã được ghi nhận, khen thưởng bằng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, nhưng quan trọng hơn, từ sự mở lối ấy, đích đến thành công và sự phát triển bền vững của Nhà máy Z117 sẽ không còn xa…

Bài và ảnh: HÀ ANH